กระเบื้องแสงรุ้งกลาสโมเสค
Pakarung - Think Ceramic Think Pakarung
ซิเบลโก้ มิเนอร์รัลส์ จัดหาแร่คุณภาพสำหรับอุุตสาหกรรมเซรามิคส์
Ferro
Keramat
MS Industrial Supplies
Ceramics R Us
กลับไป Webboard
  TOPIC: อยากรู้วิธีการผสมดินสี Body stain
ิboO  |  03 สค 52 - 14:39:18  

ขอความช่วยเหลือเรื่องการผสมดิน กันสีสเตนหน่อยค่ะ เนื่องจากต้องใช้ทำงาน

ใครพอรู้ช่วยสอนหน่อย ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆ

ตอบกระทู้
  ความคิดเห็นที่ 6   |  27 สค 56 - 21:04:52  
เพราะมันต้องมีการปรับปรุงตลอดเวลา จากข้อมูลในข้างต้นที่ได้กล่าวมา http://sbobet.zohosites.com/ballstep.html ก็ยังมีเฟสบุ๊คเป็นของตัวเองเลย การขายสินค้าและแนวทางในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ต้องบอกว่ามีการแข่งขันกันสูงนะ ค่าโฆษณาสินค้าเพื่อให้คนรู้จักกันเยอะ ๆ ก็ไม่ใช่ถูกเลย เมื่อแต่ว่าการทำธุรกิจในโลกออนไลน์มันเป็นเรื่องง่ายที่ไม่สลับซับซ้อนเท่าไร http://livescore.zohosites.com ด้วยยุคที่อินเตอร์เน็ตกำลังครองเมือง สิ่งที่ขวางกันกั้นระหว่างคุณกับคาสิโนออนไลน์คือแค่การคลิกเบาๆ เท่านั้น ลองเปรียบเทียบกับเส้นทางอันแสนยาวไกลที่คุณต้องบากบั่นไปเพื่อเล่น บทความนี้ไม่ได้แต่งขึ้นเพื่อตำหนิรัฐบาลไทยเพียงแต่ผู้แต่งอยากให้ผู้อ่านได้ทราบว่า http://sbobet.zohosites.com/livescore.html ที่ได้รับการรับรองและมีใบอนุญาตให้เปิดเว็บไซต์เกมส์การพนันออนไลน์จากรัฐบาลของประเทศกัมพูชา http://sbobet.zohosites.com/ballstep.html การเริ่มต้นเสี่ยงดวงกับการพนันออนไลน์ที่คิดว่าถนัดกันเยอะที่สุดของทาง จากที่ผ่านมาหลายคนเล่นผ่านคอมพิวเตอร์ แต่ในปัจจุบันเราสามารถเล่น
  ความคิดเห็นที่ 5 ทุเรียน  |  21 สค 52 - 10:17:49  

หนูboOค่ะในฐานะที่ทุเรียนเป็นอาจารย์ อาจารย์อยากให้หนูใช้ภาษาไทยให้ถูกน่ะค่ะเพราะคนที่เข้ามากระทู้ทั่วประเทศเลยนะ ทุเรียนก็รู้ว่าเป็นภาษาวัยรุ่นแต่ต้องนำไปใช้ให้ถูกเวลาและสถานที่คงไม่เคืองทุเรียนนะทุเรียนก็เล่นhi+++5 กับนักศึกษาและก็ใช้ภาษาเด็กๆอยู่เหมือนกัน โอเค.ทุเรียนมีชาร์ทเปอร์เซ็นต์สีสเตนอยู่ 11 สีถ้าอยากได้ก็บอกเดี๋ยวส่งไปให้

สวัสดี

  ความคิดเห็นที่ 4 aPaCciLla  |  21 สค 52 - 03:59:17  

อยากทราบว่า ทำไมสีสเตน จึง คอบคุมเฉดสีได้ยากมากครับ และสี อะไร ควบคุมได้ยากที่สุด  อาจารย์บอกว่าสีแดงควบคุมยากที่สุด เพราะ อะไร ครับ

  ความคิดเห็นที่ 3 คชินท์  |  04 สค 52 - 07:27:17  

มีวิธีการผสมได้สองแบบซึ่งผลที่ได้จะมี effectที่แตกต่างกันอยู่ในบางสี

1 แบบแห้ง คือ นำดินแห้งมาผสมกับสีเขย่าให้เข้ากันในถุง แล้วจึงนำไปนวดกับน้ำจนสามารถขึ้นรูปได้ วิธีนี้นั้นสีบางสีที่แตกตัวยาก หรือออกไซด์บางตัวจะทำให้เกิด effect ที่เป็นจุดสีเล็กๆในเนื้อดินสี ดูแปลกตาดี เช่น MnO2 CuO อัตราการผสมก็ใช้ดินแห้ง 100ใส่สีลงไป 5-10% ขึ้นกับว่าเราต้องการเข้มอ่อนอย่างไร อย่างน้องต้องการสี Earth tone ก็ใส่สีประมาณ 5% ก็พอครับ ถ้าเป็นไปได้ก็หาสีที่เป็น Body stain โดยเฉพาะ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้สีสเตนของเคลือบก็พอได้ แต่มันจะแพงขึ้นมากถ้าเราจะทำเป็นจำนวนมาก

2. แบบเปียก คือเอาเนื้อดินมาใส่สีตามสัดส่วนแล้วนำไปบดในหม้อบดให้ละเอียด แล้วจึงนำมาเกรอะในอ่างปูนปลาสเตอร์จนได้ความชื้นที่เหมาะสมในการขึ้นรูป วิธีนี้จะได้เนื้อดินที่เนียนมีสีที่สม่ำเสมอกว่า แต่ก็ยุ่งยากกว่าครับ

หลังจากได้ดินแล้วก็นำไปปั้นแป้นหมุนก็ได้ จิ้กเกอร์ก็ได้ แต่ต้องวางแผนการให้สีดีๆไม่เช่นนั้นจะมั่วมากสีจะตีกันเอง

  ความคิดเห็นที่ 2 boO  |  03 สค 52 - 16:59:00  

ขอบคุณมากค่ะ คือจะเอาไปทำงานโปรเจคส่งอาจารอ่ะค่ะ

แล้วเลือกเทคนิคดินสีมา แต่คือยังไม่เคยผสมใช้เองอ่ะ เลยไม่รุว่าส่วนผสมมันเท่าไร

แต่เคยอ่านวิธีมาบ้าง แร้วไม่รุว่าสีทีีออกมาจะเปนไงด้วยอ่ะ จะใช้ขึ้นรูปอิสระเปนชิ้นงานอ่ะค่ะ

คือจะจัดวางดินสีเปนลาย ใช้โทนสีประมาณเอิร์ธโทน ออกแนวธรรมชาติค่ะ

แต่ปัญหาอยุ่ที่ไม่รุส่วนผสมอ่ะค่ะ

  ความคิดเห็นที่ 1 อยากช่วยตอบครับ  |  03 สค 52 - 16:27:25  
ก้มีหลายวิธีนะมีทั้งวิธีแบบแห้ง กับแบบเปียก แต่ขอแนะนำการผสมแบบเปียกจะดีกว่าเพราะสีจะเข้ากับดินได้ดีดูเป็นศาสตร์ดี ก็ชั่งดินแห้งเท่าไร  ใช้สีกี่เปอร์เซ็น นำดินแห้งไปทำเป็นน้ำดินจากนั้นค่อยใส่สีแล้วผสมให้เข้ากันจากนั้นก้นำไปเกอะให้เป็นดินเหนียวเพื่อเตรียมนำไปใช้ต่อไป  แต่ผมยังไม่รู้เลยนะว่าคุณboOจะนำไปใช้ในลักษณะไหนจะเอาไปหล่อหรือนำไปตกแต่ง จริงๆแล้ววิธีที่ผมอธิบายไปมันดูเป็นวิทย์ๆไปมั๊ย ถ้าแบบartๆก็ดินเหนียวก้อนนึงเล็กอาจประมาณ100กรัมทำเป็นเบ้าเอาผงสีสเตนใส่ไปในเบ้าปิดเบ้าแล้วนวดให้สีกับดินเข้ากัน ควรใช้น้ำผสมในสีเล็กน้อยนะ เลือกเอานะว่าชอบแบบไหน