กระเบื้องแสงรุ้งกลาสโมเสค
Pakarung - Think Ceramic Think Pakarung
ซิเบลโก้ มิเนอร์รัลส์ จัดหาแร่คุณภาพสำหรับอุุตสาหกรรมเซรามิคส์
Ferro
Keramat
MS Industrial Supplies
Ceramics R Us
กลับไป Webboard
  TOPIC: อยากทราบว่า..........Pfferkorn เป็นทดสอบแบบไหน แล้วทำได้อย่างไร
Aggregate  |  28 มิย 53 - 11:21:42  

การทดสอบแบบวิธี Pfferkor คืออะไร แล้วสามารถทำได้อย่างไร ใครพอมีความรู้บ้างช่วยตอบด้วยครับ

ขอบคุณครับ.

ตอบกระทู้
  ความคิดเห็นที่ 1 คชินท์  |  29 มิย 53 - 21:32:58  

Pfefferkorn plasticity tester

 

ดินดูดอากาศที่ได้จากการรีดจะมีความแข็งเพียงพอกับการขึ้นรูปหรือนิ่มเกินไปนั้นถ้าโรงงานยังเป็นระบบใช้ความชำนาญของคนก็จะใช้นิ้วของผู้ชำนาญการในนั้นสักคนจิ้มเอาดูว่าใช้ได้หรือไม่ แต่การใช้นิ้วนั้นคือการใช้ความรู้สึก ดังนั้นจึงเกิดเครื่องมือวัดขึ้นมาหลายตัวในการหาความแข็งของดินเช่น Hardness tester ซึ่งมีลักษณะเป็นเข็มหัวแหลมมีสปริงอยู่ภายใน การใช้งานก็จะจิ้มลงไปที่ผิวของดินแท่งและอ่านค่าที่ได้จากสเกล ถ้าเป็นการขึ้นรูปแบบจิ้กเกอร์ Roller head จะใช้ค่าความแข็งอยู่ที่ 10-11 ถ้าเป็นการขึ้นรูปลูกถ้วยไฟฟ้าค่าอยู่ที่ 13-15 ถ้าขึ้นรูปกระถางค่าอยู่ที่ 8-10 ถ้าขึ้นรูปกระเบื้องหลังคาค่าอยู่ที่ 12-14 ข้อควรระวังในการใช้งานคือในการจิ้มนั้นความเร็วในการกดลงก็มีผลต่อค่าความแข็ง มุมในการปักเช่นกัน ลักษณะของหัวเข็ม มุมtaper เช่นกัน

 

แต่เนื่องจากดินแท่งนั้นถ้าเปลือกกับข้างในมีความชื้นไม่เท่ากันเนื่องจากเปลือกดินร้อนมาก จะทำให้ความแข็งที่วัดได้กับความต้องการที่เราจะใช้จริงอตกต่างกันได้ ดังนั้นในโรงงานที่ต้องการความถูกต้องของการขึ้นรูปมากเราจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Pfefferkorn plasticity tester เครื่องนี้ประกอบด้วยแป้นวงกลมเป็นทองเหลือง และมีแท่นจับ มีสเกลบอกความสูง (เอาไว้จะเอาภาพมาลงให้ดูครับ) เวลาทดสอบจะปั้นดินที่ต้องการวัดค่าความแข็งให้ได้ความสูง 4 ซม. แล้วนำไปวางใต้แป้นทองเหลืองแล้วปล่อยให้แผ่นทองเหลืองตกลงมากระแทกก้อนดินที่เราต้องการหาค่า นำไปวัดค่าความสูงอีกครั้งแล้วนำมาเปรียบเทียบค่ากัน

 

หลังจากชิ้นงานทุกกระแทกจนเตี้ยลงแล้วก็นำมาวัดความสูงซ้ำให้ค่าเป็น h1 ส่วนความสูงเริ่มต้นที่ 4 cm ให้เป็นh0 แล้วนำมาหาอัตราส่วนเป็นค่า a=h0/h1 ถ้าค่า a<2.5 แสดงว่าดินแข็งไปมากไม่สามารถขึ้นรูปได้ ถ้า aอยู่ในช่วง 2.5-4 แสดงว่าสามาถขึ้นรูปได้ดี แต่ถ้าค่า a>4 แสดงว่าดินนิ่มไปหรือเหนียวไปซึ่งไม่อาจขึ้นรูปได้เช่นกัน